แด่เธอ

autobahn
ครั้งนี้ . . .
เสียงดนตรีที่นำผมและคุณมาพบกัน เสียงดนตรีที่จะพาเราเข้าสู่โลกของความสวยงาม พริ้วไหว ทำลายความก้องสงัดและความน่าอึดอัดของความเงียบลง

เสียงดนตรีที่ใช้คำสั้นสั้นเพียงคำเดียวที่นิยามดนตรีรูปแบบนี้ ดนตรีที่ไพเราะ ฟังง่าย เข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย - pop - . . . เพียงแค่คุณวางแผ่น CD แผ่นนี้ลงบนถาด เมื่อมันเลื่อนกลับสู่เครื่องและทันทีที่โน๊ตตัวแรกกังวานขึ้น ผ่านโสตประสาทของคุณพลันอารมณ์แห่งความสุข หม่นเศร้า อ้างว้าง หรือเริงร่า จะปรากฏฉายชัดขึ้นตามจินตนาการพร้อมเสียงดนตรี

ผมเคยได้ยินคุณพูดว่า คุณสนใจดนตรี คุณชอบฟังเพลง คงไม่แปลกหรอกหากจะมีสักวันหนึ่งหรือสัปดาห์หนึ่ง ที่คุณจะรู้สึกเคว้งคว้างไม่รู้จะฟังเพลงอะไรดี ด้วยอารมณ์ที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศของการฟังเพลงที่แตกต่างจากที่เคยฟังเข้ามารบเร้า

บางครั้งคุณอาจจะจดจำจากโฆษณาทางวิทยุหรือโทรทัศน์ บางครั้งคุณอาจจะอ่านจากหนังสือในคอลัมน์แนะนำเพลงใหม่ บางครั้งคุณอาจจะสุ่มเลือกเอาจากหน้าปกที่ออกแบบได้สะดุดตา แต่ครั้งนี้ คุณเอ่ยถามผม....
"มีเพลงอะไรน่าสนใจแนะนำบ้างไหม?"

ผมนั่งอยู่ริมบ่อน้ำข้างสนามฟุตบอล ม้าหินทางยาวข้างตึกเรียน ใต้ต้นไม้ร่มครึ้ม อากาศกำลังเย็นสบาย เพื่อนคนอื่นๆยังคงสนุกสนานกับการเล่นฟุตบอล ขณะที่ผมปลีกมานั่งเล่นกีต้าร์โปร่งตัวเก่าที่นี่ ผมชอบพื้นที่มุมนี้ ภายใต้ร่มเงาธรรมชาติ กลิ่นของดิน และสัมผัสของไอน้ำจากบ่อดินที่นี่ สามารถตรึงผมให้นั่งอยู่ที่นี่ได้คนเดียวเป็นเวลานาน

"อยากลองฟังเพลงแบบอื่นๆบ้างน่ะค่ะ"
เสียงคำถามนั้นทำให้ผมต้องหยุดเล่นแล้วหันไปสบตาคุณ . . .
น้ำเสียงที่เอ่ยถามมาที่แม้หลับตาผมก็รู้ว่าเป็นเสียงของคุณ เสียงนั้นช่างอ่อนหวานน่าฟัง น่าหลงใหล ผมไม่รู้ว่าคุณเดินผ่านมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่คำถามของคุณทำให้ผมได้สบตากับคุณเป็นเวลานาน โดยไม่ต้องเลี่ยงหลบเหมือนทุกครั้ง ผมคุณตรงยาวถึงกลางหลัง เสียงที่อ่อนโยน และ ดวงตากลมโตบนใบหน้าที่ปราศจากสารเคมีสำหรับแต่งแต้มให้สีสรรคู่นั้น ช่างมีพลังอำนาจสะกดจิตใจผมได้อย่างชงัด

"แด่เธอ ผู้เป็นดั่งดอกไม้ ส่งกลิ่นหอมละไม เหมือนอยู่ในฝัน ...."
ผมเริ่มต้นตอบคำถามของคุณด้วยประโยคแรก จากเพลงแรก ในอัลบั้มแรก ของ Autobahn

"Autobahn ครับ . . . อัลบั้มชุดแรกที่มีชื่อเดียวกับวง น่าจะเป็นอัลบั้มที่คุณน่าจะลองฟัง น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศการฟังเพลงของคุณ"

คุณไม่ตอบอะไร แต่รับฟังและรอคอยคำอธิบายต่อ....
"Autobahn แม้ไม่ใช่อัลบั้มที่ขายดีที่สุด หรือ มีชื่อเสียงที่สุด แต่เพลงเปิดตัวของวงที่ชื่อ "แด่เธอ" ก็หวาน ละมุนละไม เพียงพอที่จะเรียกความสนใจของผมจากดนตรี rock ที่กำลังเป็นที่นิยมของใครและใครหลายคนในวันนี้"

จริงอยู่ครับว่าอาจจะมีอัลบั้มอื่นๆที่ได้รับคำชมและมียอดขายมากมาย หรือมีสมาชิกที่มีรูปร่างหน้าตาดี น่ามอง น่าสนใจ กำลังเป็นที่จับตามอง ในขณะที่ autobahn เป็นใครมาจากไหน ผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน

สมาชิกทั้ง 4 ของ Autobahn ประกอบด้วย....
อัธพันธ์ มกรานนท์ : Guitars & Vocals
สมโชค เล้าเปี่ยมทอง : Bass
โชติชู พึ่งอุดม : Keyboards & Vocals
ธรรมนูญ หะยีสาและ : Drums & Percussion

แม้ว่าจะไม่เคยได้ยินชื่อเหล่านี้มาก่อน แต่จากเพลงเปิดตัวที่ชื่อ "แด่เธอ" และชื่อของ Producer อย่าง จิรพรรณ อังศวานนท์ และ Assistant Producer อย่าง เพชร มาร์ ก็ทำให้ผมเลือกซื้ออัลบั้มนี้มาอย่างไม่ลังเลใจ หากคุณไม่แน่ใจว่าเขาคือใคร . . . ผมอยากจะบอกคุณว่า จิรพรรณ อังศวานนท์ คือหนึ่งในผีเสื้อดนตรีปีกสวยที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมานานนับสิบปี

ดนตรีของ butterfly ในยุคสมัยนั้น มีความโดนเด่นและแตกต่าง อัลบั้มของ butterfly ต้องใช้ความกล้าหาญของผู้นำเสนอและฝากความหวังไว้กับการเปิดใจกว้างของผู้ฟัง แต่เมื่อกาลเวลาผ่าน butterfly ก็ได้พิสูจน์ว่าพวกเขาทำสำเร็จ จิรพรรณ อังศวานนท์ โดดเด่นด้วยฝีมือดนตรีและเป็นที่ยอมรับในงานประพันธ์เพลงไม่ด้อยกว่าผีเสื้อตัวอื่นๆ เมื่อมาทำหน้าที่ Producer ให้กับ Autobahn ก็ทำให้ผมมีความเชื่อว่า ดนตรีของ Autobahn ต้องมีอะไรที่น่าสนใจ

Autobahn เป็นวงดนตรีคุณภาพฝีมือคนไทยที่ผมอยากจะแนะนำให้คุณได้ลองฟัง ดนตรีของพวกเขาผสมผสาน jazz และ pop เข้าด้วยกันอย่างมีเสน่ห์ ลงตัว ด้วยเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ เสียงguitarและpiano ที่สอดประสานกลมกลืนกันอย่างสวยงาม

เพลง pop ? คุณทำหน้าเหมือนกับผิดหวังในคำตอบที่ได้ยิน อาจเป็นเพราะคุณกำลังนึกถึงเพลง pop ทั่วๆไปในตลาดดนตรีที่ถูกบริษัทใหญ่ส่งอิทธิพลครอบคลุมทั้งด้านรูปแบบการแต่งเพลงและการตลาดคุณอยากได้ยิน ได้ฟังอะไรที่แตกต่างออกไปบ้าง สายตาคุณบอกกับผมอย่างนั้น

แต่ผมอยากกระซิบบอกคุณอย่างแผ่วเบาว่า Autobahn มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรายละเอียดของดนตรีที่น่าฟังกว่าเพลง pop ทั่วๆไปที่คุณเคยฟังตามสถานีวิทยุ

แด่เธอ.....เพลงแรกที่เปิดตัว Autobahn เป็นเพลงช้าที่หวานละมุน กลมกล่อม แฝงไว้ด้วยความเหงาที่สวยงาม เสียงดนตรีที่มีความเป็น pop ชัดเจน กับเสียงร้องนุ่มหูของ โชติชู พึ่งอุดม (ป้อม) ที่ฟังกี่ทีผมต้องหลับตาพริ้ม แล้วล่องลอยไปกับจินตนาการ ผมอยากให้คุณลองฟังเพลงนี้ดูครับ ผมเชื่อว่ามันน่าจะเปลี่ยนบรรยากาศให้คุณได้

ทนได้ทนไป เพลงช้าลำดับที่สองที่ตามมาสร้างความประทับใจ และชนะใจผมได้อย่างไม่ยากเย็น
กับคำร้องสวยงามที่เขียนโดย ฉัตรชัย ดุริยประณีต (นก เฉลียง) ทำนองโดย มือเบสของ The Innocent, เสนีย์ ฉัตรวิชัย (ปื๊ด) และเรียบเรียงโดย เพชร มาร์ ....เมื่อถูกถ่ายทอดด้วยเสียงร้องของมือกีต้าร์มากฝีมืออย่าง อัธพันธ์ มกรานนท์ (เอ็ดดี้) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็ส่งให้เพลงเพลงนี้ เป็นเพลงที่ผมคิดถึง ต้องร้องและเล่นเสมอ ทุกครั้งที่คิดถึง Autobahn

บอกมา และ ขอมอบบทเพลง เพลงในลำดับที่ 3 และ 4 ซึ่งได้ จิรพรรณ อังศวานนท์ เข้ามาเขียน คำร้อง ทำนองและเรียบเรียง ก็มีเสน่ห์น่าฟังและไม่ใช่เป็นเพียงแค่ tracks ที่เติมเต็มอัลบั้มแค่นั้น

หรือเพลงจังหวะสนุกๆอย่าง 'ไม่มาตามนัด' ที่แต่งและเรียบเรียงโดย สิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์ ก็น่าจะทำให้คุณขยับตัวและเต้นเบาๆไปตามจังหวะเพลงได้

คุณพยักหน้ารับฟัง แต่คิ้วยังยกขึ้นเล็กน้อย บ่งบอกความไม่แน่ใจ . . .

เมื่อคุณกลับถึงบ้านคืนนี้ ลองเปิดเพลงที่ 7 ที่ชื่อ 'ก็นอนไม่ค่อยหลับ' คุณจะพบกับเพลงช้าอีกเพลงที่จะพาคุณล่องลอย ไปกับความเหงาเศร้าระคน จากคนเขียนเพลงมีฝีมืออย่าง เชษฐา ยารสเอก ที่คุณน่าจะพอคุ้นๆชื่อเขาอยู่บ้าง เพลงนี้ยังถูกเรียบเรียงโดย เพชร มาร์ นักดนตรีคุณภาพคนเดิมอีกเช่นกันซึ่งน่าจะรับประกันคุณภาพได้ดี

เพลงที่ 9 ซึ่งเป็นอีกเพลงที่มีเสน่ห์และกลิ่นอายของ butterfly อย่างชัดเจน ในชื่อว่า 'เธอคือเสียงเพลง' ซึ่งจะทำให้คุณต้องขยับคอไปตามจังหวะสะบัดกีต้าร์ที่น่าฟัง ถ้าหากคุณเคยฟัง butterfly คุณจะไม่แปลกใจเลยที่พบว่าเพลงเพลงนี้ถูกแต่งและเรียบเรียงโดย สุรสีห์ อิทธิกุล อีกหนึ่งในสมาชิกของ butterfly นั่นเอง อัธพันธ์ มกรานนท์ (เอ็ดดี้) ถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้อย่างกระชับ เต็มไปด้วยพลังและมีเสน่ห์มาก เป็นอีกเพลงที่ผมอยากแนะนำให้คุณลองฟังดู

ทุกๆเพลงในอัลบั้มนี้ ใช้เวลาทำงานตั้งแต่ปี 2532-2534 บันทึกเสียงกันที่ butterfly studio และได้ จิรพรรณ อังศวานนท์ และ Clieford Coulter เป็นนักดนตรีรับเชิญ โดยมี เพชร มาร์ เป็นผู้ คิด, แต่ง, แก้ และ mixed down นั่นหมายถึงผมกำลังบอกคุณว่า จากชื่อเสียงของคนทำงานเบื้องหลังเหล่านี้ คุณสามารถซื้ออัลบั้มนี้ได้โดยไม่ต้องลังเลใจ

ถึงแม้ว่า Autobahn จะมีอัลบั้มที่สองตามมาในปีถัดมาในชื่ออัลบั้ม 'ความรัก' โดยมี producer
คนเก่งคนเดิมอย่าง จิรพรรณ อังศวานนท์ โดยอัลบั้มที่สองนั้นถูกบันทึกเสียงในช่วงปลายปี 2535
แต่ผมอยากให้คุณเริ่มต้นกับ Autobahn ในอัลบั้มแรกของพวกเขาก่อน
ถ้าหากคุณถูกใจในบทเพลงของพวกเขาเหมือนกับผม . . . เราค่อยเดินลัดเลาะไปตามรอยเท้าของพวกเขาด้วยกันต่อ

และแม้ว่า Autobahn จะมีอัลบั้มออกมาให้เราได้ฟังกันแค่ สองอัลบั้มเท่านั้น แต่มันเป็นสองอัลบั้มที่เต็มไปด้วยดนตรีที่มีคุณภาพ น่าฟังและเป็นที่ต้องการของนักสะสมในยุคต่อมาจนถึงปัจจุบัน

รอยยิ้มของคุณครั้งนั้น มีค่าและความหมายมากกว่าคำขอบคุณหรือคำพูดใดๆ ผมหวังว่าในค่ำคืนนั้นเมื่อคุณบรรจงใส่แผ่น CD ของ Autobahn เข้าสู่เครื่องเสียง เมื่อเสียงดนตรีเริ่มบรรเลงบทเพลงแรกในอัลบั้มแรก เสียงเพลง 'แด่เธอ' จะค่อยๆโอบกอดหัวใจของคุณไว้ พาคุณเข้าสู่จินตนาการที่ไร้ขอบเขต

ทุกๆค่ำคืนที่ผมได้ฟังอัลบั้ม Autobahn ไม่ว่าขณะขับรถ หรือ ขณะวางศรีษะลงที่หมอนเก่าใบเก่งในห้องนอนของผม เสียงเพลง 'แด่เธอ' จะหุ้มห่อหัวใจผมไว้ พาผมโบยบินไปกับจินตนาการที่ไร้ขอบเขต ผมหวังว่าหัวใจของเราคงได้คุยและยิ้มให้กันอีกครั้งและอีกครั้ง....ณ ที่นั้น.

autobahnautobahnautobahnautobahnautobahnautobahnautobahn
*** ประดิษฐ์เรื่อง โดย วีเจ็ดสิบสี่ วันที่ 23 สิงหาคม 2550

8 Response to "แด่เธอ"

gravatar
จุ๊บ Says:

อ่านเพลินเลย แอบคิดว่าเป็นเรื่องจริง
เอ.. หรือว่าเป็นเรื่องที่มี inspiraion จากเหตุการณ์จริงคะ =D

เรื่องเพลง มีอีกชุดนึงที่ชอบมากก ชอบทุกเพลงเลย ฟังจนร้องได้หมดทั้งชุด แล้วก็รู้สึกว่าเค้าจะออกมาแค่ 1 หรือ 2 ชุดเหมือนกัน
แต่ไม่ได้โปรโมทผ่านสื่อเลยแฮะ
ชื่อวง APA PROJECT หรือไงเนี่ยค่ะ (น่าจะใช่แหละ)
เพลงแนวไหนแจงก็ไม่มีความรู้เท่าไหร่ แต่ฟังสบายๆ คล้าย ออโต้บาห์น กับ แนวๆ tea for tree
เชื่อมั้ยพี่คะ หยิบมาฟังทุกวันนี้ยังไม่รู้สึกว่าดนตรีมันเชยเลย เสียดายที่ตอนนั้นซื้อเป็นเทป ไม่รู้ตอนนี้ยังจะพอหาซีดีได้หรือเปล่า อยากเก็บจัง =)
(ซื้อตั้งแต่สมัยเรียนปี 1 ปี 2 แน่ะ)

gravatar
9rt Says:

Autobahn นี่ผมมีเป็นตลับคลาสเซทฮะ
ซื้อตอนออกมาใหม่ๆเลย สิบกว่าปีแล้ว
อยู่ ม.สาม ได้ แฮะๆ

ชอบทุกเพลงเลย..
intro แด่เธอ ถ้าได้ยินแล้ว
จะอยากฟังให้จบเพลง ปิดไม่ลงจริงๆ

gravatar
v74 Says:

joob
;-D
ไม่มี inspiration จากเรื่องจริงหรอกครับ เพราะ สมัยเรียนมัธยมพี่ไม่กล้าเอา guitar โปร่งไป แม้ราคาของมันจะแค่ 3 พันกว่าบาทก็ตาม เพราะว่า กลัวมันจะโทรม กลัวจะกระแทก กลัวจะพัง
ดังนั้นเหตุการณ์แบบนี้จึงไม่มีทางเิดขึ้นได้เลย แม้ว่าจะอยากให้มันเกิดก็ตาม . . . ฮาาาาา

APA เนี่ยเป็นรุ่นพี่ที่สถาปัตย์ จุฬา ครับ....รู้จักกันดีมากเพราะเป็นพี่รหัสของพี่อีกทีนึง อยากได้ CD เหมือนกันแต่หาไม่ได้แล้วครับ ชอบเพลงของ APA เหมือนกัน แนวเดียวกับ Autobahn เลย...ถ้าพี่เขารู้ว่ามีคนชอบและยังฟังเพลงของเขาอยู่เนี่ย คงจะปลื้มน่าดูเลย

--------------------------
9rt
อยู่ ม.3 ก็รุ่นใกล้ๆกันแล้วครับ
เทปผมขายทิ้งไปหมดแล้ว เก็บไม่ไหวจริงๆ
:)

gravatar
จุ๊บ Says:

อ้าว
คุ้นๆอยู่เหมือนกันว่าเป็นพี่ๆที่สถาปัตย์ จุฬาฯ (เคยอ่านจากปกเทปมั้งน่ะ..ลืมอีกแล้ว =d)
แต่ไม่นึกว่าจะรู้จักกันดีกับพี่วุฒิ...โลกกลมจริงๆค่ะ =D

gravatar
chamawong Says:

วุฒิ

พี่ตาม link มาจาก facebook
อ่านแล้วก็รู้สึกเหมือนๆ กันแสดงว่า
เรามันคนร่วมสมัย
ทุกวันนี้ถ้าต้องนึกว่าอยากร้องเพลง
หรือเล่น piano พี่ก็ยังขึ้นต้นด้วย
Autobahn และก็ยังมักลงท้ายด้วย
Byrd&Heart และบรรดาของเก่าๆ ทั้งหลาย
ดีใจที่มีคนยังจำ APA ได้ อยาก reunion จริงๆ
ฝากขอบคุณน้องจุ๊บด้วย

พี่หน่อ (APA)

gravatar
eddie Says:

ดีใจที่ได้เห็นสิ่งที่คิดว่าเขาลืมกันไปหมดแล้ว เหมือนนักดนตรีตกรุ่นที่ผ่านๆมาทั้งหลาย แต่ผมยังไม่ได้หยุด ถึงจะห่างมานาน ผมก็ได้เสร็จงานเพลงใหม่ของผมแล้ว ถ้าไม่มีอุปสรรค์ใดๆ คงจะหาฟังกันได้เร็วๆนี้ เพลงทั้งหมดเขียนโดยผมทั้งหมด ยกเว้นบางเพลงต้องรบกวนเพื่อนเขียนเนื้อร้องให้ ลองเขาไปฟังตัวอย่างได้ที่ www.myspace.com/eddieatb ครับ
ขอบคุณ.... Eddie A.Makaranond.

gravatar
v74 Says:

ขอบคุณมากครับพี่ eddie
ดีใจที่พี่แวะมาอ่านและ comment ครับ
ผมจะติดตามผลงานเพลงของพี่ต่อไปเรื่อยๆ . . . แน่นอนครับ

gravatar
Jakaphant Says:

สวัสดีครับ ^ ^

ผมคิดถึงพี่ ๆ ออโต้บาห์น ทุกคนครับ

ขอบคุณที่เคยมอบความสุขทางเสียงดนตรีให้ผม และแฟน ๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาครับ

จะคอยติดตามผลงานของพวกพี่ ๆ ตลอดไปครับ

รักและเคารพพี่ ๆ ทุกคนครับ ^ ^

Jakaphant